Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets có thực sự hiệu quả?

(Free Appvn) Chắc hẳn bạn đã nghe "vị trí số 0" hay "xép hạng #0" trong xếp hạng Google Feature Snippets. Vậy hãy cùng đọc bài viết để tìm hiểu xem vị trí số 0 là gì và liệu nó có hiệu quả không nhé.

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets có thực sự hiệu quả?
Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Bài viết nên đọc :

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé ! bạn có thắc mắc hay muốn đặt câu hỏi truy cập vào website : https://sharezoom.net nhé.

Vào năm 2014, Google đã giới thiệu đoạn trích nổi bật, một xếp hạng không phải trả tiền được quảng cáo mà chúng tôi trìu mến (một số ngày được yêu mến hơn những ngày khác) gọi là "vị trí số 0" hoặc "xếp hạng số 0". Một trong những lợi ích khi ở vị trí số 0 là bạn phải nhúng hai lần, với danh sách không phải trả tiền của bạn xuất hiện trong cả đoạn trích nổi bật và kết quả trang-1 (thường nằm trong 3–4 hàng đầu). Vào ngày 23 tháng 1, Google đã công bố một thay đổi quan trọng (được triển khai trên toàn cầu vào ngày 22 tháng 1) ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

"Declutters" nghe có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng tác động đến cách chúng ta nghĩ về các đoạn trích nổi bật và thứ hạng không phải trả tiền là rất đáng kể. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào một số ví dụ và ý nghĩa đối với SEO.

Làm thế nào để Google đếm đến 10?

Hãy cùng xem xét sâu hơn về trước và sau của sự thay đổi này. Đây là kết quả không phải trả tiền trên máy tính để bàn (chỉ ở cột bên trái) từ tìm kiếm "LCD vs LED" vào ngày 21 tháng 1 ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Xin thứ lỗi cho một số hình ảnh lớn, nhưng tôi hứa sẽ có phương pháp cho sự điên rồ của tôi. Trong ảnh chụp màn hình "trước" ở trên, chúng ta có thể thấy rõ rằng URL của đoạn mã nổi bật bị trùng lặp là kết quả không phải trả tiền số 1 (lưu ý: Tôi đã thêm hộp màu xanh lục và xóa hộp Mọi người cũng hỏi). Xếp hạng # 1 không phải lúc nào cũng xảy ra trước ngày 22 tháng 1, nhưng hầu hết các URL đoạn trích nổi bật đều xuất hiện ở vị trí không phải trả tiền # 1– # 3 và tất cả chúng đều đến từ kết quả trang một.

Đây là SERP tương tự từ ngày 23 tháng 1 ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Bạn có thể thấy rằng không chỉ URL đoạn trích nổi bật bị thiếu ở vị trí số 1 mà còn không xuất hiện trên trang một. Tuy nhiên, câu đố này còn nhiều hơn thế nữa. Nhìn lại SERP ngày 21 tháng 1, nhưng được đánh số ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Lưu ý rằng, ngay cả với đoạn mã nổi bật, trang một hiển thị 10 kết quả không phải trả tiền đầy đủ. Đây là một phần lý do của chúng tôi khi coi đoạn mã nổi bật là vị trí số 0 và một trường hợp đặc biệt, mặc dù đoạn mã đó đến từ các kết quả không phải trả tiền. Chúng tôi cũng tranh luận liệu việc trùng lặp dữ liệu trong bảng xếp hạng báo cáo giá trị gia tăng cho khách hàng hay chỉ tạo ra sự nhầm lẫn.

Bây giờ, hãy nhìn vào SERP được đánh số từ ngày 23 tháng 1 ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

URL trùng lặp chưa được thay thế - nó đã bị xóa hoàn toàn. Vì vậy, chúng tôi chỉ còn lại tổng số 10 kết quả, bao gồm cả chính đoạn trích nổi bật. Nếu chúng ta bắt đầu với # 0, chúng ta sẽ bị bỏ lại với một SERP trang một từ # 0– # 9.

Còn đoạn mã kép thì sao?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, Google có thể hiển thị hai đoạn trích nổi bật liên tiếp. Nếu bạn chưa thấy một trong số những thứ này hoạt động, đây là ví dụ cho tìm kiếm "Tên em bé Ailen" từ ngày 21 tháng 1 ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Tôi đã đánh dấu các URL không phải trả tiền để cho thấy rằng, trước khi cập nhật, cả hai URL đoạn trích nổi bật đều xuất hiện trên trang một. Việc đếm nhanh cũng sẽ cho bạn thấy rằng có 10 danh sách không phải trả tiền truyền thống và tổng số 12 danh sách (tính hai đoạn trích nổi bật).

Đây là SERP tương tự từ ngày 23 tháng 1, mà tôi đã đánh số ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Trong trường hợp này, cả hai URL đoạn trích nổi bật đã bị xóa khỏi danh sách không phải trả tiền truyền thống và chúng tôi lại để lại một lần nữa với tổng số 10 kết quả trang một. Chúng tôi thấy mô hình tương tự với các tính năng SERP (chẳng hạn như Câu chuyện hàng đầu hoặc băng chuyền Video) chiếm vị trí tự nhiên. Dù sự kết hợp đang diễn ra là gì, đoạn mã nổi bật dường như được tính là một trong 10 kết quả trên trang một sau ngày 22 tháng 1.

Còn các bảng bên tay phải thì sao?

Gần đây hơn, Google đã giới thiệu một kết quả máy tính để bàn kết hợp trông giống như Bảng tri thức nhưng lấy thông tin từ các kết quả không phải trả tiền, giống như Đoạn trích nổi bật. Đây là một ví dụ từ ngày 21 tháng 1 (chỉ là bảng điều khiển) ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Trong cột bên trái, cùng một URL Wordstream xếp thứ 3 trong kết quả không phải trả tiền (Tôi đã cắt bớt hình ảnh bên dưới để lưu ngón tay cuộn của bạn) ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Sau ngày 22 tháng 1, URL này cũng bị coi là trùng lặp, đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của công chúng. Không giống như vị trí Đoạn trích nổi bật nổi bật, nhiều người (bao gồm cả tôi) cảm thấy rằng giao diện người dùng kiểu bảng điều khiển khó hiểu và rất có thể làm giảm tỷ lệ nhấp (CTR). Trong một trường hợp khá hiếm khi xảy ra, Google đã bỏ qua quyết định này ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Tập dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự đảo ngược bắt đầu vào ngày 29 tháng 1 (một tuần sau thay đổi ban đầu). Hiện tại, trong khi một số đoạn trích nổi bật vẫn được hiển thị trong bảng bên phải (khoảng 30% tất cả các đoạn trích nổi bật trên 10.000 từ khóa của MozCast), những URL đó một lần nữa xuất hiện trong danh sách không phải trả tiền.

Lưu ý rằng Google đã cho biết đây là một dự án gồm nhiều phần và họ có thể sẽ chuyển các đoạn trích nổi bật này trở lại cột bên trái trong tương lai gần. Chúng tôi hiện không biết liệu điều đó có nghĩa là chúng sẽ trở thành các đoạn trích nổi bật truyền thống hay chúng sẽ phát triển thành một thực thể mới.

Làm cách nào để chặn các đoạn trích nổi bật?

Làm mát máy bay phản lực của bạn, Starscream. Gần như thời điểm Google công bố thay đổi này, các SEO bắt đầu nói về cách chặn các đoạn trích nổi bật, bao gồm một số người hỏi công khai về việc tối ưu hóa nội dung. "Khử tối ưu hóa" nghe có vẻ vô hại, nhưng nó thực sự là một cách nói hoa mỹ khi làm cho nội dung của bạn trở nên tồi tệ hơn để nó bị xếp hạng thấp hơn. Nói cách khác, bạn sẽ thực hiện một lần truy cập CTR (đường cong CTR không phải trả tiền nhanh chóng giảm xuống như một hàm sức mạnh) để tránh có thể nhận lần truy cập CTR. Như Ford Prefect đã nói một cách khôn ngoan: "Chẳng ích gì khi khiến bản thân phát điên khi cố gắng ngăn bản thân phát điên. Bạn cũng có thể nhượng bộ và tiết kiệm sự tỉnh táo cho sau này."

Quan trọng hơn, có những lựa chọn tốt hơn. Tùy chọn cũ nhất hiện có là chỉ thị meta-nosnippet . Nói chung, tôi sẽ coi đây là phương sách cuối cùng - như một thử nghiệm gần đây của Claire Carlile khẳng định lại, meta-nosnippet chặn tất cả các đoạn trích / mô tả, bao gồm cả đoạn mã không phải trả tiền của bạn.

Kể từ năm 2019, chúng tôi có thêm hai lựa chọn để làm việc. Các meta-max-đoạn mã giới hạn chỉ thị các ký tự chiều dài của đoạn tìm kiếm (cả hai đoạn đặc sắc và đoạn hữu cơ). Nó trông giống như thế này ...

Thiết lập max-đoạn giá trị bằng không nên hoạt động cơ bản giống như một đoạn trích chỉ thị. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các giá trị trung gian, bạn có thể duy trì đoạn mã không phải trả tiền của mình trong khi kiểm soát hoặc xóa đoạn mã nổi bật.

Một tùy chọn tương đối mới khác là thuộc tính HTML không mã dữ liệu . Đây là một thuộc tính thẻ mà bạn có thể bao quanh nội dung bạn muốn chặn từ các đoạn mã. Nó trông giống như thế này ...

Tôi sẽ đưa nội dung này xuống mồ!

Ok, điều đó có thể là khoa trương, nhưng  thuộc tính data-nosnippet có thể được bao bọc xung quanh nội dung cụ thể mà bạn muốn loại bỏ các đoạn trích (một lần nữa, điều này ảnh hưởng đến tất cả các đoạn trích). Điều này có thể rất hữu ích nếu bạn có thông tin xuất hiện từ phần sai của trang hoặc thậm chí một đoạn trích không trả lời câu hỏi rất tốt. Tất nhiên, hãy nhớ rằng Google có thể chỉ cần chọn một phần khác trên trang của bạn cho đoạn trích nổi bật.

Một điều cần lưu ý: trong một số trường hợp, nội dung đoạn trích nổi bật thúc đẩy câu trả lời bằng giọng nói. Danny Sullivan tại Google đã xác nhận rằng, nếu bạn chặn các đoạn trích của mình bằng một trong các phương pháp ở trên, bạn cũng chặn tính đủ điều kiện nhận câu trả lời bằng giọng nói của mình ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Một đoạn mã nổi bật không được đảm bảo sẽ thúc đẩy câu trả lời bằng giọng nói (có thêm một vài lớp đối với các thuật toán của Trợ lý Google), nhưng nếu bạn quan tâm đến việc xếp hạng cho giọng nói, thì bạn có thể muốn tiếp tục một cách thận trọng. Cũng nên nhớ rằng không có vị trí số 2 trong tìm kiếm bằng giọng nói.

Ý kiến cá nhân

Chúng tôi hy vọng những thay đổi này sẽ tồn tại ở đây, ít nhất là trong một thời gian, nhưng chúng tôi biết rất ít về tác động của các đoạn trích nổi bật đối với CTR sau ngày 22 tháng 1. Vào đầu năm 2018, Moz đã thực hiện một nghiên cứu lớn về CTR nội bộ và nhận thấy tác động của các đoạn trích nổi bật hầu như không thể giải thích được, bởi vì dữ liệu có sẵn (cho dù là luồng nhấp chuột hay Google Search Console) không cung cấp cách nào để biết liệu các nhấp chuột có chuyển đến video nổi bật hay không đoạn mã hoặc URL không phải trả tiền trùng lặp.

Linh cảm của tôi, được thông báo bởi dự án đó, là có hai thực tế. Trong một trường hợp, các đoạn trích nổi bật trả lời rõ ràng một câu hỏi và tác động tiêu cực đến CTR. Nếu có thể có một câu trả lời ngắn gọn, khép kín, mong một số người không nhấp vào URL. Bạn đã cho họ những gì họ cần.

Tuy nhiên, trong trường hợp khác, một đoạn trích nổi bật hoạt động như một đoạn giới thiệu không hoàn chỉnh, tự nhiên khuyến khích các nhấp chuột (nếu thông tin đáng giá). Hãy xem xét đoạn trích nổi bật này cho "ý tưởng hội chợ khoa học" ...

Vị trí số 0 trong xếp hạng Google Featured Snippets

Chỉ báo "Thêm mục ..." gợi ý rõ ràng rằng đây chỉ là một phần của danh sách dài hơn nhiều và tôi có thể nói với bạn với tư cách là phụ huynh rằng tôi sẽ không dừng lại ở đoạn trích nổi bật. Danh sách và nội dung hướng dẫn đặc biệt phù hợp với loại trải nghiệm thử thách này, cũng như các câu hỏi không thể trả lời dễ dàng trong một đoạn văn.

Tất cả những điều này là để nói rằng tôi sẽ không coi thường các đoạn trích nổi bật của bạn. Nói chung, trả lời các câu hỏi mà khách truy cập của bạn hỏi là một điều tốt và thúc đẩy khả năng hiển thị tìm kiếm. Khi chúng tôi tìm hiểu thêm về tác động đối với CTR, sẽ có ý nghĩa chiến lược hơn, nhưng các đoạn trích nổi bật là những cơ hội tự nhiên luôn tồn tại ở đây.

???? Tham khảo: https://moz.com/blog/position-zero-is-dead-long-live-position-zero
Donate MoMo: 0969924576 Donate PayPal : chiasekienthuc1008@gmail.com

Top 5 Bài viết của Bùi Huy Hiệu :

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé ! bạn có thắc mắc hay muốn đặt câu hỏi truy cập vào website : https://sharezoom.net nhé.