Hướng dẫn cách sửa lỗi màn hình xanh CRITICAL_PROCESS_DIED trên Windows 10

(Free Appvn)Nếu PC của bạn đang bị lỗi màn hình xanh CRITICAL_PROCESS_DIED thì bạn có thể thử những cách khắc phục sau đây nhé. Một trong những lỗi màn hình xanh mà người dùng Windows 10 thường hay gặp là CRITICAL_PROCESS_DIED.

Hướng dẫn cách sửa lỗi màn hình xanh CRITICAL_PROCESS_DIED trên Windows 10
cách sửa lỗi màn hình xanh CRITICAL_PROCESS_DIED trên Windows 10

Bài viết nên đọc :

Nếu PC của bạn đang bị lỗi màn hình xanh CRITICAL_PROCESS_DIED thì bạn có thể thử những cách khắc phục sau đây nhé.

Một trong những lỗi màn hình xanh mà người dùng Windows 10 thường hay gặp là CRITICAL_PROCESS_DIED. Về cơ bản thì nó báo hiệu một vài tiến trình quan trọng đối với Windows đã bị ngưng hoạt động một cách đột ngột.

Những nguyên nhân thường gây ra lỗi CRITICAL_PROCESS_DIED

Có nhiều nguyên nhân mà bạn nên xem xét. Cũng như những lỗi màn hình xanh khác, bạn nên kiểm tra lại xem PC của mình gần đây có thay đổi gì không. Theo thống kê thì nguyên nhân thường thấy nhất là do bản cập nhật bị lỗi, tiếp đó là tập tin hệ thống bị lỗi. Danh sách cụ thể bao gồm:

  • Bản cập nhật bị lỗi: Những bản cập nhật Windows như Cumulative Update, cập nhật bảo mật, hoặc bản cập nhật khác gây ra tác dụng phụ với PC của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể tìm những lỗi liên quan đến bản cập nhật Windows mang mã hiệu KB5003173 bằng cách tìm trên Google theo cú pháp site:Microsoft.com KB5003173 và tìm đến trang chính chủ của Microsoft về bản cập nhất đó, dò đến phần Known issues in this update để xem xem nó có gây ra lỗi gì không, nếu có thì cách sửa như thế nào. Ngoài ra, các bạn còn có thể tìm thêm cách sửa từ những trang khác vì họ có thể gợi ý những giải pháp mà Microsoft chưa kịp ghi nhận.

Để xem xem bạn vừa cài bản cập nhật nào, bạn hãy mở công cụ Control Panel > Programs and Features > chọn View installed updates. Nó sẽ hiện ra danh sách chứa tất cả các bản cập nhật theo thời gian cài đặt. Nếu bạn muốn gỡ cái nào thì bấm chuột phải vào cái đó rồi chọn Uninstall

cách sửa lỗi màn hình xanh CRITICAL_PROCESS_DIED trên Windows 10

  • Tập tin hệ thống bị lỗi: Để xử lý lỗi này thì bạn hãy chạy dòng lệnh DISM /Online /Cleanup-Image /CheckHealth trong công cụ CMD (ở chế độ Run as Administrator). Nếu sau khi chạy xong nó tìm thấy lỗi cần báo cáo thì bạn chạy tiếp dòng lệnh DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth để dọn dẹp mọi thứ. Sau đó chạy dòng lệnh SFC /SCANNOW cho đến khi không còn tìm thấy lỗi nữa (thường sẽ cần khoảng 2-3 lần).

cách sửa lỗi màn hình xanh CRITICAL_PROCESS_DIED trên Windows 10

  • Driver không tương thích: Nếu bạn vừa mới cập nhật driver mới thì hãy thử quay lại phiên bản trước bằng cách mở Device Manager (xuất hiện trong menu pop-up khi nhấn Win + X), bấm chuột phải vào driver đó, chọn Properties, tìm đến tab Driver rồi bấm nút Roll Back Driver. Trường hợp không bấm được thì bạn phải gỡ driver đang xài và cài lại driver cũ theo cách thủ công.

cách sửa lỗi màn hình xanh CRITICAL_PROCESS_DIED trên Windows 10

Thử dùng cách Clean Boot

Nếu những cách trên vẫn không sửa được lỗi CRITICAL_PROCESS_DIED thì bạn có thể thử thực hiện quy trình Clean Boot với Windows 10. Với tính năng này, PC của bạn sẽ hạn chế tối đa các driver và phần mềm chạy vào lúc khởi động máy. Nếu bạn nghi ngờ là do phần mềm của bên thứ 3 gây ra thì có thể sử dụng phương pháp loại trừ, bật dần dần các phần mềm của bên thứ 3 để tìm ra thủ phạm.

Tìm thêm thông tin trên mạng

Nếu bạn ghé vào các diễn đàn nước ngoài như TenForums, BleepingComputer, Answers.Microsoft.com, hoặc Tom’s Hardware và tìm lỗi CRITICAL_PROCESS_DIED thì bạn có thể nhận biết lỗi này xuất hiện với tần suất như thế nào, gần đây có nhiều người bị hay không, lỗi do cài driver mới hay nguyên nhân khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách mà họ dùng để khắc phục vấn đề.

Hi vọng các phương pháp trên sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi CRITICAL_PROCESS_DIED. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Chúc bạn thành công!
Hãy để lại cảm xúc của bạn ở thanh cảm xúc bên dưới!
Nhờ thanh cảm xúc đó mà tôi sẽ biết mức độ hài lòng của bạn về bài viết của tôi, tôi sẽ luôn cố gắng mang lại cho bạn sự hài lòng đạt 99%!
Nếu bạn có thắc mắc đừng ngần ngại bình luận dưới bài viết.Bộ phận hỗ trợ sẽ trả lời bạn ngay lập tức!

Top 5 Bài viết của Lê Hiệp đăng :