Đỉnh Everest "cao thêm" 60,69 cm

(Free Appvn) ĐIỂM CAO NHẤT trên Trái đất có độ cao mới. Theo kết quả khảo sát, đỉnh Everest cao 29.031 feet (8.8486488 m) so với mực nước biển, cao hơn 2 feet so với độ cao được chính phủ Nepal công nhận trước đây.

Dec 23, 2020 - 16:03
Dec 23, 2020 - 16:10
 0  381
Đỉnh Everest "cao thêm" 60,69 cm
Đỉnh Everest "cao thêm" 60,69 cm

ĐIỂM CAO NHẤT trên Trái đất có độ cao mới. Theo kết quả khảo sát, đỉnh Everest cao 29.031 feet (8.8486488 m) so với mực nước biển, cao hơn 2 feet so với độ cao được chính phủ Nepal công nhận trước đây.

Độ cao, được công bố vào ngày 8/12/2020 trong một tuyên bố chung của Cục Khảo sát Nepal và chính quyền Trung Quốc, là đỉnh cao của một dự án kéo dài nhiều năm nhằm đo đạc xác định độ cao của ngọn núi huyền thoại. Là cuộc khảo sát quan trọng đầu tiên về Everest sau 16 năm, nỗ lực này đã được cộng đồng địa lý theo dõi chặt chẽ - đặc biệt là các nhà khoa học phân tích cách một trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter vào năm 2015 đã ảnh hưởng đến khu vực này như thế nào.

Đỉnh Everest "cao thêm" 60,69 cm

Theo National Geographic, mùa xuân năm ngoái, một nhóm nhỏ các nhà khảo sát và hướng dẫn viên người Nepal đã phải chịu đựng cái lạnh buốt giá của chặng đường leo dốc ác mộng, lên đến đỉnh lúc 3 giờ sáng theo giờ địa phương để họ có thể tiến hành công việc mà không bị cản trở bởi đám đông leo núi giải trí.

"Chúng tôi muốn đưa ra thông điệp rằng chúng tôi có thể làm điều gì đó với nguồn lực và nhân lực kỹ thuật của [quốc gia] của chúng tôi," Khimlal Gautam, giám đốc khảo sát của dự án, nói.

Năm 1856, nhà toán học Radhanath Sickdhar phát hiện ra rằng Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới khi ông đang làm việc cho Great Trigonometrical Survey, một dự án chuyên khảo sát và lập bản đồ tiểu lục địa Ấn Độ. Kể từ đó, một số cuộc khảo sát đã tìm cách xác định độ cao thực sự của ngọn núi bằng công nghệ tốt nhất hiện có vào thời điểm đó.

Cho đến khi vệ tinh ra đời, các nhà khảo sát đã sử dụng một thiết bị gọi là máy kinh vĩ, một dụng cụ quang học chính xác gắn trên giá ba chân, để đo góc giữa hai điểm được chỉ định. Mang theo thiết bị hạng nặng từ đỉnh này sang đỉnh khác, nhóm khảo sát sẽ đo dần độ cao của Everest so với mực nước biển, theo hướng ngoằn ngoèo về phía bắc từ Vịnh Bengal cho đến khi họ có thể nhìn thấy đỉnh.

Một cuộc khảo sát năm 1954 sử dụng một kỹ thuật tương tự đã tính toán rằng Everest đứng ở độ cao 29.028 feet so với mực nước biển, một con số vẫn được nhiều quốc gia và các nhà xuất bản bản đồ công nhận.

Để làm cho kết quả cuộc khảo sát mới của họ hoàn thiện nhất có thể, nhóm nghiên cứu Nepal đã quyết định sử dụng cả hai kỹ thuật. Vào ngày 22/5/2019, Gautam đã tổng hợp Everest với bốn đồng đội và triển khai một máy thu GPS, cùng với radar xuyên đất để đo độ sâu của tuyết chất đống trên đỉnh núi. Trong khi đó, các nhóm khảo sát đã chờ đợi tại 8 địa điểm có tầm nhìn ra đỉnh Everest để sửa độ cao của nó vào lúc mặt trời mọc, khi bầu khí quyển rõ ràng nhất, bằng máy kinh vĩ laze hiện đại.

Nhưng sau khi Cục Khảo sát của Nepal hoàn thành công việc thực địa vào năm ngoái, dự án đã bị sa lầy do biến động chính trị quốc tế. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nepal vào tháng 10/2019, các quan chức đã thông báo rằng hai nước sẽ hợp tác trong việc khảo sát lại ngọn núi, trì hoãn việc tiết lộ độ cao mới. Một nhóm các nhà khảo sát Trung Quốc đã làm việc ở sườn phía bắc của ngọn núi vào mùa xuân này để đo đạc đỉnh núi bằng cách sử dụng mạng vệ tinh Beidou của Trung Quốc, một đối thủ của hệ thống GPS.

Hiện tại, kết quả đã được công bố, đại diện của cả hai nước đều bày tỏ sự tin tưởng độ chính xác của các độ cao mới. Nhưng Gautam nhanh chóng chỉ ra rằng bất kể chính xác đến đâu, mọi cuộc khảo sát đều có một số sai sót. Ông nói: "Trong bản đồ khảo sát, chúng tôi không thể tìm thấy điểm hoặc độ cao chính xác. Chúng tôi đang cố gắng tìm MPV: giá trị có thể xảy ra nhất".

xem thêm :

Top 5 Bài viết của Nguyễn Ánh :

Cảm xúc của bạn là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow