Chất tẩy trắng răng có hại hay không?

(Free Appvn)Khi bắt đầu tìm hiểu các lựa chọn làm trắng rằng, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi chất tẩy trắng răng có hại hay không? có làm tổn thương răng không và hiệu quả kéo dài được bao lâu.

Chất tẩy trắng răng có hại hay không?
Chất tẩy trắng răng có hại hay không?

Bài viết nên đọc :

Khi bắt đầu tìm hiểu các lựa chọn làm trắng rằng, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi bản thân phương pháp này có hại hay không, có làm tổn thương răng không và hiệu quả kéo dài được bao lâu.

Các phương pháp làm trắng răng đã được nhiều nhà khoa học thực hiện và đánh giá trong nhiều thập kỷ qua. Trên thực tế, tẩy trắng răng thẩm mỹ được dự báo sẽ trở thành ngành công nghiệp trị giá 3,8 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2021. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng việc làm trắng răng an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nó có một số tác dụng phụ nhỏ như kích ứng nướu, gây nhạy cảm và ảnh hưởng đến quá trình hồi răng.

Tờ The Conversation đã mang câu hỏi 'Tẩy trắng răng có hại cho răng không' đến hỏi 5 chuyên gia về răng miệng trên thế giới. Kết quả là tất cả 5 người đều chung một câu trả lời: 'Không'. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra những cảnh báo về tác dụng phụ của hành động này đến sức khỏe răng miệng.

Chất tẩy trắng răng có hại hay không?

Có khá nhiều cách tẩy trắng răng mà bạn có thể sử dụng. Phương pháp đơn giản nhất là dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng sở hữu chất làm trắng. Đồng thời, phương pháp sử dụng gel, miếng dán, máng làm trắng cũng được nhiều người lựa chọn. Với những người muốn làm trắng răng nhanh nhất thì họ đến các phòng khám để thực hiện kỹ thuật tẩy trắng răng bằng hóa chất. Tuy nhiên, dù cách làm như thế nào thì trong thành phần của các chất sử dụng cũng có các Peroxit như hydrogen peroxide và carbamide peroxide.

Tẩy trắng răng về cơ bản là một phản ứng oxy hóa. Trong đó, chất tẩy trắng (hydrogen peroxide) oxy hóa liên kết đôi trong vết ố răng, làm cho nó bị thay đổi cấu trúc hóa học. Kết quả là nó trở thành một hợp chất có màu sáng hơn và tạo ra hiệu ứng tăng độ trắng.

Hydrogen peroxide nghe thì có vẻ lạ lẫm nhưng thực tế nó lại rất gần gũi với người Việt với cái tên nước oxy già (H2O2). Nó là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước, có thuộc tính oxy hóa mạnh nên được dùng làm chất tẩy trắng.

Theo một bài viết của nhãn hiệu chuyên về sản phẩm vệ sinh răng miệng hàng đầu thế giới là Colgate thì ở các thuốc tẩy trắng răng thường có hydrogen peroxide và carbamide peroxide. Khi các chất này tiếp xúc với nướu, nó có thể gây kích ứng. Để làm giảm thiểu điều này, các nha sĩ thường thực hiện biện pháp phòng ngừa bằng việc bôi vào nướu một loại gel bảo vệ. Dù rằng việc này sẽ có thể làm giảm thiểu ảnh hưởng của sự kích ứng nhưng người ta vẫn phải rất cẩn thận khi xử lý chất tẩy trắng răng.

Chất tẩy trắng răng có hại hay không?

Đồng thời, chất tẩy trắng cũng có thể khiến răng bị ê buốt. Việc này được Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ cho rằng là do tủy răng bị viêm do tiếp xúc với peroxide trong quá trình điều trị. Răng ê buốt có nặng hay không do nhiều yếu tố như nồng độ peroxide cao hay thấp; sử dụng phương pháp tẩy trắng trong thời gian bao lâu...

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tẩy trắng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của răng. Điều này có nghĩa nến bạn đang trong quá trình phục hồi từ các bệnh về răng như viêm nha chu, sâu răng, nướu răng... thì tốt nhất chưa nên làm trắng vội.

Cùng với đó, người ta cũng quan sát trắng quá trình tẩy trắng có xu hướng làm tăng độ nhám bề mặt của men răng và làm cho nó bị khử khoáng. Điều này khiến răng bị xốp, từ đó gây ra ê buốt. Nhiều người cho rằng việc tẩy trắng răng có thể khiến răng nhạy cảm hơn.

Theo Dịch vụ Y tế quốc gia Anh, việc làm trắng răng không có tác dụng vĩnh viễn. Hiệu quả của nó có thể kéo dài từ vài tháng đến 3 năm, tùy thuộc vào từng người. Tẩy trắng răng có tác dụng lâu nếu bạn không hút thuốc, uống rượu vang đỏ, trà, cafe bởi tất cả chúng đều làm răng ố vàng. Ngoài ra, làm trắng răng không có tác dụng với răng giả.

Chúc bạn thành công!
Hãy để lại cảm xúc của bạn ở thanh cảm xúc bên dưới!
Nhờ thanh cảm xúc đó mà tôi sẽ biết mức độ hài lòng của bạn về bài viết của tôi, tôi sẽ luôn cố gắng mang lại cho bạn sự hài lòng đạt 99%!
Nếu bạn có thắc mắc đừng ngần ngại bình luận dưới bài viết.Bộ phận hỗ trợ sẽ trả lời bạn ngay lập tức!

Top 5 Bài viết của Nguyễn Đình Tuấn Anh đăng :