Máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy, ổ cứng GPT hay MBR

(Free Appvn)Hướng dẫn truy cập vào cấu hình BIOS đơn giản với các thao tác dưới đây bạn ... Mặc dù sử dụng máy tính đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách vào cấu hình

Máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy, ổ cứng GPT hay MBR
Máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy, ổ cứng GPT hay MBR

Bài viết nên đọc :

Khi cài Win bạn sẽ cần phải chú ý đến các vấn đề đó là main, ổ cứng máy tính bạn hỗ trợ định dạng gì. Hiện nay có 2 loại bạn cần để ý đó là máy tính hỗ trợ UEFI hay BIOS Legacy và ổ cứng của bạn đang để ở định dạng GPT hay MBR. Chính vì thế nên vấn đề đặt ra là bạn phải biết cách kiểm tra xem máy của bạn đang dùng UEFI hay BIOS Legacy và ổ cứng là GPT hay MBR.

Có khá nhiều cách để kiểm tra xem máy của bạn sử dụng UEFI hay chỉ hỗ trợ BIOS Legacy và ổ cứng là GPT hay MBR. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra xem máy tính dùng UEFI hay BIOS Legacy, GPT hay MBR để bạn có thể làm dễ dàng nhất.

Cách kiểm tra xem máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy

Trước khi kiểm tra bằng phần mềm dưới bạn có thể đoán xem máy tính của bạn dùng BIOS UEFI hay Legacy dựa vào ổ cứng bạn đang dùng. Nếu máy bạn đang dùng định dạng ổ cứng GPT thì chắc chắn máy tính của bạn đang dùng BIOS UEFI còn nếu máy bạn đang dùng ổ cứng MBR thì bạn kiểm tra bằng phần mềm dưới đây.

Để kiểm tra xem main bạn hỗ trợ BIOS UEFI hay Legacy chúng ta sử dụng phần mềm HWiNFO để kiểm tra. Bạn có thể download phần mềm HWiNFO bản portable (không cần cài đặt) ở trang chủ phần mềm.

Sau khi tải về bạn chạy file HWiNFOxx.exe (xx là phiên bản bạn tải về 32bit hoặc 64bit) và chọn Run để chạy phần mềm. Sau khi mở lên bạn sẽ thấy như sau. Tại đây bạn tắt hết các cửa sổ vị trí mũi tên chỉ vào đi.

Cách kiểm tra xem máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy

Tải cửa sổ chính còn lại, bạn click vào tên máy tính của bạn. Nhìn sang ô bên sẽ thấy dòng UEFI Boot hiển thị là Present có nghĩa là máy của bạn đã bật chế độ Boot UEFI và máy của bạn chắc chắn có hỗ trợ UEFI và bạn không cần làm thêm bước dưới. Nếu nó hiện là Not Present tức là máy bạn đang không bật Boot UEFI nhưng nó hiện Not Present không có nghĩa là máy bạn không hỗ trợ UEFI, bạn cần làm thêm bước dưới để xem có Mainboard có hỗ trợ UEFI hay không.

Cách kiểm tra xem máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy

Để xem chắc chắn máy bạn có hỗ trợ UEFI không thì bạn click vào Motherboard và xem dòng UEFI BIOS nó hiển thị là Capable có nghĩa là máy tính bạn có hỗ trợ UEFI, còn nếu hiển thị là Not Capable thì máy bạn không hỗ trợ UEFI  chỉ hỗ trợ BIOS Legacy. Và 1 điều đương nhiên là nếu ở dưới này hiện Not Capable thì ở trên kia sẽ hiện là Not Present chứ không thể nào là Present được.

Cách kiểm tra xem máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy

Như vậy bạn đã biết được là máy của mình hỗ trợ BIOS UEFI hay BIOS Legacy rồi nhé. Nếu máy bạn hỗ trợ UEFI mà lại đang để ở chế độ Legacy thì bạn xem hướng dẫn ở dưới để chuyển sang UEFI nếu muốn nhé.

Cách chuyển từ chế độ Boot Legacy sang UEFI trong BIOS

Để chuyển từ chế độ Boot Legacy sang UEFI bạn truy cập vào BiOS chuyển sang mục BOOT và tìm các mục có liên quan đến Secure Boot, Legacy hoặc UEFI và thiết lập như sau:

  1. Mục Secure Boot: Chọn “Disabled” để tắt đi.
  1. Mục Load Legacy Option Rom: Chọn “Disabled
  2. Mục Boot List Options: Chọn UEFI
  3. Cách chuyển từ chế độ Boot Legacy sang UEFI trong BIOS

Cách kiểm tra xem ổ cứng ở định dạng GPT hay MBR

Đầu tiên, trước khi đi kiểm tra chi tiết chúng ta có thể phán đoán ổ cứng của bạn đang ở định dạng gì bằng cách suy luận như sau: Nếu máy tính bạn đang chạy Windows 32bit thì chắc chắn ổ cứng chạy hệ điều hành của bạn đang ở định dạng MBR vì định dạng ổ cứng GPT chỉ hỗ trợ 64bit.

Để kiểm tra chi tiết về định dạng ổ cứng bạn làm theo 2 cách dưới đây nhé.

Cách 1: Kiểm tra bằng lệnh Command line

Để kiểm tra ổ cứng dạng MBR hay GPT bằng lệnh các bạn chỉ cần nhập lệnh đơn giản như sau:

Ấn phím tắt Windows + R để mở hộp thoại RUN lên và nhập vào lệnh “diskpart” rồi ấn Enter (Nếu có cảnh báo gì hiện lên thì ấn Yes)

Cách kiểm tra xem ổ cứng ở định dạng GPT hay MBR

Cửa sổ Command Diskpart hiện lên bạn nhập tiếp lệnh “list disk” và ấn Enter. Danh sách các ổ cứng và các ổ lưu trữ được kết nối sẽ hiện lên, bạn nhìn cột GPT nếu ổ nào có dấu * nghĩa là nó đang ở định dạng GPT còn không có dấu * thì nó đang ở định dạng MBR.

Cách kiểm tra xem ổ cứng ở định dạng GPT hay MBR

Cách 2: Kiểm tra trực tiếp trong My Computer

Để kiểm tra bằng cách này bạn mở My Conputer (phím tắt Windows + E). Nhấp chuột phải vào 1 phân vùng ổ cứng nào đó và chọn Properties.

Cách kiểm tra xem ổ cứng ở định dạng GPT hay MBR

Bảng Properties hiện lên bạn chọn vào tab Hardware rồi chọn ổ cứng cần kiểm tra sau đó click vào Properties.

Cách kiểm tra xem ổ cứng ở định dạng GPT hay MBR

Bảng Properties mới hiện lên bạn click sang tab Volumes rồi click vào Populate để cập nhật các thông số của ổ cứng.

Cách kiểm tra xem ổ cứng ở định dạng GPT hay MBR

Sau khi các thông số hiện lên bạn sẽ thấy dòng Partiton style nếu có chữ GPT thì ổ cứng đang có định dạng là GPT còn còn chữ MBR nghĩa là nó đang ở định dạng MBR.

Cách kiểm tra xem ổ cứng ở định dạng GPT hay MBR

Như vậy là xong. Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn BIOS UEFI hay BIOS Legacy và kiểm tra xem ổ cứng đang ở định dạng GPT hay MBR. 

Chúc bạn thành công!
Hãy để lại cảm xúc của bạn ở thanh cảm xúc bên dưới!
Nhờ thanh cảm xúc đó mà tôi sẽ biết mức độ hài lòng của bạn về bài viết của tôi, tôi sẽ luôn cố gắng mang lại cho bạn sự hài lòng đạt 99%!
Nếu bạn có thắc mắc đừng ngần ngại bình luận dưới bài viết.Bộ phận hỗ trợ sẽ trả lời bạn ngay lập tức!

Top 5 Bài viết của Tin tức 24h đăng :