Cách tối ưu database giúp website nhẹ hơn

(Free Appvn) Database WordPress của bạn lưu giữ toàn bộ nội dung của website. Điều này bao gồm bài đăng blog dạng post, dạng page, bình luận, và các định dạng post tùy chỉnh ... Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn những cách mình hay làm để tối ưu hóa database giúp cho trang web của bạn nhẹ và nhanh hơn bao giờ hết.

1 .

Cơ sở dữ liệu Database

Trước khi đi tìm hiểu sâu về cách tối ưu database thì chúng ta nên xem qua khái niệm về database cho những ai đang tìm hiểu nhé.

Database hay cơ sở dữ liệu là các cụm từ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực dữ liệu, lập trình phần mềm, công nghệ thông tin, website … là thành phần vô cùng quan trọng để xây dựng và phát triển phần mềm, ứng dụng trên nền tảng mobile, PC.
Có nhiều loại database khác nhau nhưng chúng đều có chung tác dụng là lưu lại thông tin như hình ảnh, text trên website. Và database nào cũng kết hợp với các ngôn ngữ lập trình.

1. Database là gì?

Database (Cơ sở dữ liệu) là một tập hợp có tổ chức các thông tin có cấu trúc hoặc dữ liệu, thường được lưu trữ trực tuyến trong một hệ thống máy tính. Một cơ sở dữ liệu thường được kiểm soát bởi hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS). Cùng với nhau, dữ liệu và DBMS, cùng với các ứng dụng được liên kết với chúng, được gọi là một hệ thống cơ sở dữ liệu, thường được rút ngắn thành cơ sở dữ liệu.

Dữ liệu trong các loại cơ sở dữ liệu phổ biến nhất đang hoạt động hiện nay thường được mô hình hóa theo hàng và cột trong một loạt các bảng để giúp xử lý và truy vấn dữ liệu hiệu quả. Dữ liệu sau đó có thể dễ dàng truy cập, quản lý, sửa đổi, cập nhật, kiểm soát và tổ chức. Hầu hết các cơ sở dữ liệu sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để viết và truy vấn dữ liệu.

2. Ba cách tối ưu hóa database

Tại sao chúng ta cần phải tối ưu database? 

Mỗi ngày, hàng chục hàng trăm khách hàng truy cập vào website khiến cho dữ liệu cơ sở dữ liệu (database) ngày càng nặng, chưa kể đến những plugin tạo table trong cơ sở dữ liệu khiến cho database càng ngày càng phình to ra làm chậm website của chúng ta.

Bạn có biết khi mỗi lần tải trang web, là mỗi lần website phải tải lại toàn bộ database không? Vậy bạn đã đặt ra vấn đề gì chưa?!

Vâng, đúng rồi đấy!

Nó khiến cho việc tải trang rất chậm, thậm chí có thể dẫn đến mất kết nối đến cơ sở dữ liệu làm cho chúng ta không thể truy cập vào website được nữa.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn những cách mình hay làm để tối ưu hóa database giúp cho trang web của bạn nhẹ và nhanh hơn bao giờ hết.

1. Tăng tốc database với Plugin WP Optimize

Wp Optimize là một trong những plugin dọn dẹp database tốt nhất hiện nay, nó cho phép chúng ta dọn sạch sẽ database chỉ với 1 cú click chuột. Bạn có thể tùy chọn dọn dẹp mỗi ngày, 1 tuần 1 lần, 2 tuần 1 lần và 1 tháng, tất cả đều có thể tự động hóa khiến cho việc tối ưu hóa database không gì là dễ dàng hơn. Ngoài nhiệm vụ dọn dẹp database nó còn giúp bạn tạo cache cho website, tối ưu hóa hình ảnh, …

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tối ưu hóa với plugin này:

 • “Run all selected optimizations”: Xóa và tối ưu toàn bộ database với những thiết lập của bạn.
 • “Optimize database tables”: Tối ưu hóa bảng trong database.
 • “Clean all post revisions”: Xóa toàn bộ bản thảo, nếu bạn không biết bản thảo là gì mình sẽ nói ở bên dưới nhé! <-  Mức độ nặng
 • “Clean all auto-draft posts”: Xóa toàn bộ bài viết nháp, mỗi khi bạn viết bài nhưng bạn không đăng nó, bài viết đó sẽ được lưu ở dưới bản nháp. <- Thông thường sẽ rất ít nếu như bạn đăng hết bài viết, cho nên cái này không đáng quan tâm lắm.
 • “Clean all trashed posts”: Xóa toàn bộ bài viết rác. Nhiều người lầm tưởng rằng khi nhấn vào thùng rác nó sẽ xóa bài viết, nhưng bài viết rác thường tồn lại ở trong thùng rác và tạo ra khá nhiều thứ rắc rối khiến cho site nặng.<-Mức độ nặng
 • “Remove spam and trashed comments”: Xóa toàn bộ bình luận rác, cũng giống như bài viết rác, bình luận rác sẽ sinh ra nếu như bạn không chấp nhận bình luận hoặc nhấn bỏ vào thùng rác.
 • “Remove unapproved comments”: Xóa những bình luận chưa chấp nhận, thông thường mỗi bình luận sẽ khá nhẹ. Nhưng nếu site bạn cho phép người dùng thêm hình ảnh thì nên dọn dẹp sạch sẽ những bình luận này <-  Mức độ trung bình
 • Còn lại là những tùy chọn của bạn, thường thì mình sẽ không xóa những phần dưới.

Thiết lập WPO tự động dọn dẹp sau thời gian chỉ định

Vào trong Setting của WP Optimize -> tìm đến Scheduled clean-up settings -> Enable scheduled clean-up and optimization, sau đó chỉnh thời gian mà bạn muốn.

 • Daily: Ngày
 • Weekly: Tuần
 • Fortnightly: 2 tuần
 • Monthly: 1 tháng

Sau khi đã chọn thời gian mình muốn, chọn những phần cần dọn dẹp và sau đó bấm “Save settings” ở bên dưới. Done, hưởng thụ thành quả thôi!

2. Bản thảo trong Wordpress là gì? Nó có cần thiết cho Wordpress?

Bản thảo là gì?

Mỗi khi bạn thay đổi những câu từ, hình ảnh, … trong một bài viết, và sau đó bạn nhấn cập nhật. Một bản thảo sẽ tự động sinh ra bởi Wordpress, nó nằm ở bên tay phải của trình soạn thảo bài viết hoặc trang.

Trong bản thảo, nó sẽ cho phép bạn phục hồi lại bài viết cũ trước cái lúc mà bạn bấm nút cập nhật bài viết mới.

 • Màu xanh lá cây là được thêm vào.
 • Màu đỏ là đã được xóa đi.

Tại sao nên giới hạn bản thảo lại ít hơn?

Như mình đã nói ở phía trên, mỗi lần cập nhật là mỗi lần trang bạn nặng hơn, chính vì thế việc tối ưu bản thảo rất quan trọng. Nhưng không đồng nghĩa với việc là mình kêu bạn tắt nó đi, vì đôi khi nó cũng rất hữu ích nếu chúng ta viết sai một cái gì đó và muốn quay trở lại bài cũ.

Cái mình kêu bạn đó chính là giới hạn bản thảo lại, đừng cho nó sinh ra thêm nữa.

Ngay cả Wordpress.org cũng khuyến nghị chúng ta nên giới hạn bản thảo chỉ còn 3, để chúng không sinh ra thêm nữa. 

Cách giới hạn lại cũng rất là đơn giản, bạn có thể làm theo Wordpress.org là vào wp-config.php sau đó thêm đoạn:

define( 'WP_POST_REVISIONS', 3 );

Bạn phải có quyền truy cập vào host, sau đó bạn sẽ tìm thấy wp-config nằm ngay trong thư mục của Wordpress. Thông thường sẽ là public_html->wp-config.php.

Còn như mình, mình sẽ vào phần giao diện -> sửa giao diện -> tìm file funtions.php và thêm đoạn này vào:

if (!defined('WP_POST_REVISIONS')) define('WP_POST_REVISIONS', 3);
Nếu bạn muốn tắt nó luôn, chỉ việc thay giá trị số thành chữ FALSE. Vd: if (!defined(‘WP_POST_REVISIONS’)) define(‘WP_POST_REVISIONS’, false)

Giới hạn bản thảo trong Wordpress chỉ với 1 dòng code đơn giản!

3. Hạn chế tạo thêm table trong database

Việc tạo thêm table sẽ khiến cho database nặng hơn, dù ít hay nhiều. Thông thường các plugin bạn cài xong tháo ra có thể nó sẽ tạo thêm table trong Database và lưu những thứ riêng của nó. Khiến cho trang web của bạn chậm đi nhiều, để loại bỏ bớt chúng bạn chỉ cần vào phần giao diện của Database và xóa chúng đi là xong!

Nên xem kĩ table đó có chứa nội dụng quan trọng không rồi hãy xóa nhé! Kĩ hơn nữa thì backup lại cho chắc.

Chúc bạn thành công!

Bài viết nên đọc :

Donate MoMo: 0933208386 Donate PayPal : daongocson1704@gmail.com

Top 5 Bài viết của Ngọc Sơn :

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Bạn có thắc mắc hay muốn đặt câu hỏi truy cập vào mạng xã hội Sharezoom theo đường liên kết này : https://sharezoom.net để đặt câu hỏi .