5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế cho góc gaming của bạn

(Free Appvn) Để giúp góc gaming của bạn trông tinh tế và sạch sẽ hơn, sau đây là 5 cách giúp bạn đi dây sao cho gọn gàng nhé. Hầu hết những thùng PC gaming hiện nay đều được thiết kế với mặt kính bên hông để phô diễn các linh kiện bên trong

5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế cho góc gaming của bạn
5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế

Bài viết nên đọc :

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé ! bạn có thắc mắc hay muốn đặt câu hỏi truy cập vào website : https://sharezoom.net nhé.

Để giúp góc gaming của bạn trông tinh tế và sạch sẽ hơn, sau đây là 5 cách giúp bạn đi dây sao cho gọn gàng nhé.

Hầu hết những thùng PC gaming hiện nay đều được thiết kế với mặt kính bên hông để phô diễn các linh kiện bên trong, nhất là những phần cứng có trang bị LED RGB. Song song đó, để góp phần giúp thùng máy trông đẹp hơn thì việc đi dây sao cho gọn gàng cũng là điều cần thiết. Nhiều bạn khá ngại chuyện này vì thấy nó mắc công, nhưng thật ra thì làm cũng không quá lâu và đơn giản hơn bạn nghĩ đó. Để giúp các bạn dễ hình dung các công việc cần làm thì sau đây là 5 cách đi dây để tăng độ “đẹp trai” cho góc gaming của bạn nhé.

Sử dụng nguồn modular hoặc semi-modular

Việc chọn một bộ nguồn (PSU) cho phép bạn tháo rời các dây nối (modular) sẽ cực kì hữu ích nếu bạn muốn chiếc thùng PC của mình nhìn gọn gàng. Thường bạn sẽ không nhất thiết xài tất cả các dây nguồn, và PSU loại modular sẽ cho phép bạn tháo rời những dây không cần thiết đó, giúp tiết kiệm không gian trong thùng PC và bạn cũng sẽ dễ đi dây hơn.

5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế

Trường hợp nguồn modular vượt quá kinh phí thì bạn có thể chọn giải pháp semi-modular nhé. Với bộ nguồn này thì chỉ có 1 vài dây cáp là tháo ra được thôi, nhưng những dây cáp nối liền thường là dây nguồn cho bo mạch chủ nên đằng nào thì bạn cũng cần đến nó. Trường hợp bạn đang sử dụng bộ nguồn không cho phép tháo rời dây thì tuy mất thời gian hơn một chút nhưng vẫn có cách để cho nó gọn gàng hơn nhé. Các bạn có thể tham khảo thêm trong những phần bên dưới.

Chọn thùng máy phù hợp

Phần lớn thùng PC hiện nay đều có chừa rãnh để bạn đi dây, nhưng mỗi thùng sẽ có mỗi kiểu khác nhau. Nếu bạn chuẩn bị mua một chiếc thùng mới thì nên chú ý đến các yếu tố như kích thước (thùng nhỏ thì thường khó đi dây), rãnh luồn dây, khoang gắn nguồn, thanh nẹp cố định đường dây.

5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế

Thùng lớn tất nhiên sẽ chiếm nhiều không gian hơn, nhưng bù lại thì nó thường có nhiều tính năng hỗ trợ cho việc đi dây, cũng như là không gian bên trong rộng rãi thoải mái hơn. Ngoài ra, những thùng này cũng có khoang riêng để gắn nguồn giúp che bớt một phần dây cáp bị dư, hoặc là có sẵn thanh nẹp thì cách đi dây cũng khoa học hơn, thuận tiện hơn.

Dùng dây rút hoặc velcro

5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế

5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế

Để giúp buộc các bó dây cho gọn, hoặc cố định nó lại thì bạn có thể dùng dây rút cũng khá là tiện lợi. Bạn chỉ việc luồn dây rút qua phần móc trên thùng PC rồi kéo dây lại là xong. Nếu muốn gọn gàng hơn thì bạn có thể cắt bớt phần dây rút bị dư cũng được. Tuy nhiên, dây rút có một nhược điểm là khi muốn tháo ra thì thường bạn phải cắt và bỏ luôn sợi dây rút đó. Do đó, các bạn có thể dùng dây velcro trong trường hợp này để phòng những lúc vệ sinh PC hoặc đi dây lại thì có thể tháo ra dễ dàng và tái sử dụng được nhiều lần nhé.

Hình dung trước cách đi dây

Nếu bạn sử dụng bộ nguồn modular hoặc semi-modular thì có thể cắm tất cả các dây cần thiết vào trước rồi cất vào hộp những dây không dùng đến. Còn nếu nguồn của bạn không cho tháo dây thì hãy lựa ra những sợi không dùng đến rồi buộc nó lại, để nó sang 1 bên, chừa chỗ trống cho những dây cần thiết khác. Phần dây quạt thì bạn có thể xoay chiều của nó sao cho độ dài của dây từ quạt đến chân cắm trên bo mạch chủ vừa đủ dài, tránh trường hợp dây dài quá rồi bị chùn gây mất thẩm mỹ.

Luồn dây nguồn theo trình tự

Những sợi dây cáp của bộ tản nhiệt CPU, quạt tản nhiệt thùng PC, các dây tín hiệu của mặt trước thùng máy thường khá là nhỏ và mảnh, bù lại dây nguồn thì có tiết diện lớn. Vì thế nên bạn nên cắm những sợi dây lớn vào bo mạch chủ trước, tránh trường hợp kết nối mọi thứ xong xuôi rồi phát hiện ra có 1 sợi cuối cùng không cắm vào được vì có dây khác đang choáng chỗ.

5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế

Khi bạn cắm dây SATA xong xuôi hết rồi thì có thể “tính sổ” đến những sợi dây to, chẳng hạn như dây nguồn bo mạch chủ 24-pin vì nó khá là bự, nếu để cắm sau thì có thể gây một số khó khăn vì phải luồn lách khá nhiều. Bạn nên đi dây theo rãnh (nếu có), men theo phần mép thùng PC, hoặc chỗ nào có lỗ cắt thì bạn luồn đầu dây qua cũng được.

Khi đã kết nối xong xuôi thì bạn nên kiểm tra mọi thứ lại một lần nữa trước khi bấm nút bật máy nhé, nhất là kiểm tra xem bạn đã bật công tắc nguồn lên chưa. Khoang chứa bo mạch chủ sẽ có một phần dây nguồn nối vào, phần dư còn lại sẽ được giấu ở mặt bên kia của thùng PC. Phía sau bo mạch chủ cũng sẽ tươm tất như mặt hông bên kia nếu phần dây dư không quá dài. Khi mọi thứ đã ổn, bạn thấy không cần chỉnh lại đường dây nguồn thì có thể bó dây lại và cố định nó cho gọn gàng, gắn nắp hông lên, và thế là xong.

[BONUS] Phía bên ngoài thùng máy

5 cách đi dây giúp tăng độ gọn gàng và tinh tế

Ngoài thùng PC ra thì bàn gaming cũng nên nhìn gọn gàng để bớt rối mắt. Có một vài cách cơ bản để giấu dây là luồn dây cáp qua phần chân đế của màn hình PC, dùng dây velcro để buộc các bó dây lại, hoặc là gắn nẹp ở cạnh bàn để đi dây bằng đường đó, tránh trường hợp dây nhợ lòng thòng nhìn mất thẩm mỹ. Giải pháp khác là bạn có thể mua bàn phím và chuột không dây, tai nghe không dây để loại bỏ hẳn dây nối, giúp góc gaming nhìn tinh tế hơn. Còn nếu bạn vẫn muốn dùng dây thì có thể mua thêm bungee để giữ dây chuột nhé.

Donate MoMo: 0969924576 Donate PayPal : chiasekienthuc1008@gmail.com

Top 5 Bài viết của Nguyễn Ánh :

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé ! bạn có thắc mắc hay muốn đặt câu hỏi truy cập vào website : https://sharezoom.net nhé.